Blog > “Phía sau thương hiệu "Kẹo Dừa Bến Tre" là cả một tấm lòng nhân ái bao dung…”

Có rất nhiều người biết đến quê hương xứ dừa qua thương hiệu “Kẹo Dừa Bến Tre”, một thương hiệu không cần ai minh chứng hay bầu chọn. Bởi đó chính là hình ảnh mà bất cứ ai cũng nghĩ đến mỗi khi nhắc đến Bến Tre.

Và tôi cũng chưa bao giờ được gặp mặt Dì Hai Tỏ mặc dầu tôi đã sống ở thành phố Bến Tre này hơn 30 năm. Nhưng thú thật tôi đã nghe và thấy Dì Hai rất nhiều trên báo, đài, tivi và trong những kỳ lễ hội, đi làm từ thiện. Những năm trước đây hình ảnh của Dì Hai khá quen thuộc với người dân Bến Tre và cả nước. Kẹo dừa thương hiệu “Bến Tre” có sức lan toả lớn, vượt ra khỏi không gian xứ dừa… qua khỏi biên giới Việt Nam để chiếm lĩnh một thị phần ở các nước như: Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, v.v.

Điều gì đã làm nên một thương hiệu ấy? Vâng! Đó chính là nhân cách và nghị lực của một con người.

Trở lại với dòng thời gian cũ vào những năm của thập niên 80-90 trở về trước, khi ngành kẹo dừa Bến Tre đang chìm trong giấc ngủ bên rặng dừa xanh, hình ảnh một người mẹ đơn thân, thầm lặng chèo chống để nuôi 8 người con vượt qua những tháng ngày cực nhọc, cắn răng chịu đựng biết bao gian nan thử thách của cuộc đời, để rồi gầy dựng nên một sự nghiệp mang thương hiệu “Bến Tre” như ngày hôm nay. Và tất cả 8 người con của Dì đến nay đã lập gia đình, “công thành danh toại”, niềm hạnh phúc lớn nhất của người mẹ. Có lẽ là một gương điển hình hiếm có ở xứ cù lao này!

Về công tác xã hội thì làm sao mà kể hết những việc của Dì Hai đã làm, đã đóng góp cho dân địa phương trong thời gian qua. Từ trường học tới anh dân phòng, những người nghèo, những công trình phúc lợi… mọi việc cứ để cho người dân xứ Dừa và chính quyền địa phương kiểm chứng. Đó là lẽ công bằng nhất! Một con người như Dì Hai rất đáng khâm phục và được trân trọng! Tôi tin là như vậy!

Có lẽ tôi không viết lại những dòng này nếu như không có một bài viết đăng trên báo Đồng Khởi ngày 30/01/2013 với tiêu đề “Sự việc ảnh hưởng xấu đến ngành kẹo dừa Bến Tre” của tác giả: MT. Vì sao? Thì chính chúng ta những người dân xứ Dừa phải tự hiểu, hiểu niều hơn ai hết. Đừng lột đi chiếc áo mang hình ảnh sắc màu châu thổ này của chính người dân xứ Dừa đang khoát trên vai, bởi những người đó đang mang “sứ mệnh đặt biệt” của ông cha từ bao đời nay, không phải ai cũng làm được điều này.

Quay trở ngược lại vấn đề “Hàng Việt Nam chất lượng cao” mà tiêu chí do bạn đọc và báo Sài Gòn Tiếp Thị bầu chọn ( trước đây) và Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao ( hiện nay) ban hành. Sự việc đã xảy ra như vậy nếu công bằng thì hội sẽ trực tiếp đánh giá lại nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp nhằm đảm tình nghiêm minh, tránh được tai tiếng làm ảnh hưởng đến uy tín của Dì Hai. Đây là một việc làm hết sức thấu tình đạt lý theo đúng truyền thống đạo lý của người Việt Nam - bao dung và độ lượng. Một con người có trình độ học vấn như Dì Hai rất cần được chúng ta bảo vệ và chia sẽ nhiều hơn. Cái tâm của con người là ở chỗ đó! Nếu như cần bình chọn thì theo quan điểm của tôi thì hơn 1,3 triệu người dân bến tre này sẳng sàng bầu chọn để bảo vệ uy tín cho Dì Hai và bảo vệ thương hiệu kẹo dừa cho chính người dân Bến Tre.

Ai cũng biết thương hiệu kẹo dừa Bến Tre từ lâu nay là một sản phẩm chinh phục được thị hiếu của người dân các nước như : Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia…  nhiều hơn trong nước. Chúng ta cần xem xét lại vấn đề này một cách nghiêm túc, đừng hành xử như vậy sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh uy tín của người dân Bến Tre cần cù chịu khó bao đời nay, đừng làm tổn thương đến sức khỏe, tinh thần của Dì Hai trong những lúc này.

Tôi cũng rất tự hào trong những lần đi công tác trên khắp mọi miền khi ngồi chờ ở sân bay, ga tàu, bến xe nhìn vào những quầy hàng trưng bày trong tủ kiếng những sản phẩm mang thương hiệu kẹo dừa Bến Tre.

Một câu chuyện rất tình cờ, xảy ra cách vài năm một lần đi đến thăm đền Hùng. Theo dòng người đi lễ dân hương từ đền thượng bước xuống đền hạ men theo những bậc tam cấp rêu phong, bắt gặp tiếng rao mời chào mua kẹo dừa Bến Tre, nghe sao mà ấm lòng đến kỳ lạ. Tự dưng tôi nhớ về Bến Tre, nhớ đến dì Hai và cặp kiếng hiền từ đôn hậu mà tôi chưa có dịp tiếp xúc. Âu cũng là lẽ thường tình ở giữa cuộc đời này, những câu chuyện của ngày hôm qua vẫn còn đó. Vậy mà hôm nay tôi cảm thấy lòng rưng rưng buồn và thương Dì Hai vô cùng!

Vài giờ khắc nữa là đến giao thừa! Mọi người ai cũng náo nức hồi hộp chờ đón giây phúc thiêng liêng chuyển giao năm mới, “Rồng đi - Rắn đến”. Tôi vẫn tin ngay ở trong ngôi nhà mình bên dòng Hàm Luông, Dì Hai đang lặng lẽ nguyện cầu cho năm cũ qua mau cuốn trôi đi bao điều phiền muộn, mong chờ một năm mới đến bình yên và yên lành. Để cho lòng thanh thản nhẹ nhàng lúc tuổi già cùng con cháu sum vầy.

Năm mới đến cầu chúc Dì Hai sức khỏe, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn. Chúc thương hiệu kẹo dừa Bến Tre phát triển ổn định và bền vững, xứng danh của người Đồng Khởi Bến Tre kiên cường!

Trân trọng!

Giao thừa xuân Qúy Tỵ 2013

Kính thư

 

NQT

 

Bình luận

Blog mới nhất

Ảnh mới nhất

Viên kẹo Dừa kỷ lục Việt Nam
Lễ hội Dừa 2009
Lãnh bằng khen, cúp và các giải thưởng
Hoạt động hợp tác, kết nối với các tổ chức, phái đoàn trong và ngoài nước
Festival Dừa 2012
Nhà máy, Kho hàng